Đánh vecni bảo vệ ghế sofa gỗ

Đánh Vecni để bộ ghế sofa gỗ luôn đẹp và mới

Có rất nhiều cách để bảo vệ và làm mới bộ sofa gỗ như đánh bóng, dùng hóa chất cho gỗ hoặc phun sơn thường, sơn PU. Tuy nhiên, cách đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất đó là việc đánh Vecni cho bộ ghế sofa gỗ của bạn.

Vì sao nên đánh Vecni cho sofa gỗ?

Vecni được coi là một hình thức sơn truyền thống giúp tái tạo hính ảnh ban đầu hoặc có thể cách tân về màu sắc giúp bộ sofa gỗ của gia đình bạn trông nhưng mới. Việc tạo lớp Vecni bên ngoài còn giúp cho đồ tránh bị nứt nẻ hoặc co ngót, tăng độ bền của sản phẩm khi đứng trước nguy cơ bị ẩm mốc, mối mọt xâm hại. Đây là một trong những cách bảo quản đồ nội thất bằng gỗ hiệu quả.

Đánh vecni bảo vệ ghế sofa gỗ
Đánh vecni giúp bảo vệ ghế sofa gỗ

Nhiều người nhầm lẫn việc đánh Vecni và sơn PU là một. Nhưng thực chất chúng lại có điểm khác biệt rất lớn. Vecni là hỗn hợp giữa ”cánh kiến” ngâm cùng cồn 90 độ trong khoảng 24 giờ sẽ hòa tan thành dung dịch màu nâu nhạt nhìn nghiêng có vân óng ánh. Tùy việc dùng chất tạo màu khác nhau có thể chọn màu gỗ đa dạng về thẩm mỹ khi bạn muốn làm mới. Lớp Vecni được đánh mỏng hơn so với sơn PU nhưng vẫn đảm bảo độ bóng đẹp và khả năng chống xước tốt.

Đặc trưng cơ bản nhất của việc đánh Vecni đó là thực hiện thủ công phải dùng tay để sơn chứ không thể dùng máy phun. Tuy nhiên, lớp Vecni này lại có khả năng thấm vào gỗ nhanh nên không tốn quá nhiều thời gian.

Nhiều người chọn cách làm mới sofa gỗ bằng Vecni bởi chúng lên màu tự nhiên. Đặc biệt, với những người yêu thích đồ gỗ thì hình thức làm mới này rất được ưa chuộng. Sơn PU cũng được sử dụng rất nhiều bởi độ sáng bóng, hiện đại nhưng làm mất sự tự nhiên và vẻ đẹp mộc mạc của bộ ghế sofa gỗ.

Vậy đánh Vecni cho bộ ghế sofa gỗ như thế nào cho hiệu quả

Dưới đây là những điều bạn cần biết nếu muốn làm mới đồ gỗ bằng phương thức này.

Hãy chọn thời điểm thích hợp

Không phải bất cứ lúc nào cũng có thể đánh Vecni cho bộ sofa gỗ của bạn. Hãy lựa chọn những thời điểm thích hợp để rút ngắn thời gian và lớp Vecni ăn nhập với màu gỗ đẹp nhất.

Nên tránh thời tiết mưa ẩm, bởi khi đó lớp Vecni lâu thấm vào gỗ và có thể giữ mùi lâu. Tuy nhiên, cũng không nên đánh Vecni vào lúc trời quá nắng nóng hay hanh khô. Ở nhiệt độ cao, Vecni thấm quá nhanh nên sau khi hoàn thành có thể bị bong thành mảng. Khi trời hanh khô lớp bụi bẩn sẽ làm cho Vecni trên bề mặt không được mịn đẹp. Bởi vậy, chọn thời điểm thích hợp là vô cùng quan trọng.

Làm sạch, nhẵn bộ sofa gỗ trước khi đánh Vecni

Làm nhẵn bề mặt ghế sofa trước khi đánh vecni
Làm nhẵn bề mặt ghế sofa trước khi đánh vecni

Đánh Vecni chính là khoác một chiếc áo mới cho bộ sofa gỗ của gia đình bạn. Vì thế, trước khi thực hiện hãy dùng giấy nhám chà sạch để đảm bảo lớp màu mới được tự nhiên hơn, điều này rất quan trọng nó giúp cho màu sắc sau khi đánh vecni đều hơn.

Hãy làm cho bề mặt gỗ thật sạch và nhẵn mịn thì khi đánh Vecni, mặt gỗ mới trơn bóng và đẹp. Nếu không được làm sạch bạn sẽ thấy ngay bề mặt ghế sofa gỗ có những vết gợn làm mất thẩm mỹ.

Chọn dung dịch, đánh theo lớp Vecni cho phù hợp

Pha dung dịch vecni phù hợp để sản phẩm có màu đẹp nhất
Pha dung dịch vecni phù hợp để sản phẩm có màu đẹp nhất

Nếu chọn cách tự đánh Vecni thì đừng quên pha Vecni đặc với nước sạch theo tỷ lệ 1:1. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua Vecni pha sẵn để đảm bảo độ chuẩn của màu sắc và độ đậm đặc của lớp phủ khi đánh.

Muốn cho lớp Vecni này nhìn dày dạn và có khả năng bảo vệ tốt, bạn nên đánh bề mặt gỗ từ hai đến ba lớp. Mỗi lớp cách nhau từ bốn đến năm tiếng để gỗ có thời gian ngấm sâu.

Khi đánh Vecni nên chú ý đánh theo các đường vân gỗ để lên màu đều đặn và vẫn nhìn rõ các hoa vân.

Vệ sinh sofa sau khi đánh Vecni

Vệ sinh lại ghế sofa sau khi đánh vecni
Vệ sinh thật sạch lại ghế sofa sau khi đánh vecni

Sau khi đánh Vecni xong, bạn nên dùng giấy nhám chà nhẹ (nhớ là nhẹ nhé) để loại bỏ những hạt nhỏ bụi bẩn hoặc sơn bám lại trên bề mặt gỗ. Sau đó lấy khăn ẩm để lau sạch một lần để mặt gỗ được sạch và lớp Vecni bám sâu hơn.

Trên đây, là một phương pháp bảo vệ cho bộ ghế sofa gỗ của quý khách. Khi quý khách lựa chọn và mua sản phẩm tại sofagohiendai.net quý khách có thể lựa chọn hình thức bảo vệ theo ý mình. Dù là phun sơn, phun PU hay đánh vecni thì tất cả đều được nhân viên kỹ thuật thực hiện một cách tỉ mỉ, để tạo nên những sản phẩm hoàn mỹ nhất.

Trả lời

*