huong-thao-2

Cách trồng và chăm sóc cây hương thảo

Cây hương thảo với đặc tính giúp kích thích não trẻ rất tốt. Chính vì đặc tính này mà mọi người thường đặt một chậu hương thảo ở bàn học của trẻ con giúp chúng hoạt bát hơn, nhanh thuộc bài, tư duy nhanh. Ngoài ra, hương thơm của cây hương thảo còn giúp đuổi ruồi  hay muỗi rất hiệu quả.

Đặc điểm cây hương thảo

Cây hương thảo là cây mọc dạng bụi, sống được lâu năm. Cây có chiều cao khá thấp, chúng chỉ cao khoảng 20-100cm. Chúng thuộc họ nhà Lamiaceae. Lá cây hương thảo hình kim, như lá cây tùng. Chúng có màu xanh đậm, thon dài và dẹt. Thân và lá của chúng có thể chiết làm dầu thơm rất thơm và đóng góp nhiều công dụng trong cuộc sống thường ngày của chúng ta. Hoa hương thảo có màu tím trắng. Chúng mọc thành chùm trên phần đỉnh cây.

Ngoài việc trồng cây hương thảo để trang trí khuôn viên nhà thì chúng còn tỏa mùi hương giúp căn phòng lúc nào cũng đượm mùi hương thảo dịu nhẹ. Mùi hương thảo sẽ giúp tinh thần bạn thoải mái, thư giãn mà còn chống buồn ngủ, tỉnh táo hơn. Đặc biệt với trẻ nhỏ và phụ nữ sau sinh thì nó đặc biệt tốt cho tinh thần của họ. Phụ nữ sau sinh thường gặp vấn đề trầm cảm sau sinh thì mùi hương thảo sẽ giúp tinh thần luôn thoải mái, không bị căng thẳng, nhẹ nhòm và tươi vui hơn.

Đối với nhân viên văn phòng, trồng cây hương thảo trong văn phòng sẽ giúp tinh thần làm việc luôn thoải mái, giảm stress, tăng hiệu quả làm việc. Ngoài việc giúp tinh thần luôn thoải mái, cây hương thảo còn giúp đuổi ruồi muỗi rất hiệu quả.

Trong chế biến thực phẩm nấu ăn, chúng ta có thể dùng cây hương thảo vò nát lấy nước rồi đem rửa cá và thịt sẽ hết mùi hôi tanh. Với những món như tôm hấp, nướng, gà hay pizza thì có thể cho ít nước hương thảo để làm tăng mùi vị, khi ăn vừa thấy thơm mùi cá thịt vừa thấy thơm mùi hương thảo.

huong-thao-2

Cách trồng cây hương thảo

Thời vụ trồng: Cây hương thảo ưa mát mẻ nên trồng cây vào đầu mùa thu là thích hợp nhất. Cây sinh trưởng mạnh sẽ giúp kháng được sâu bệnh hại, không tốn nhiều công chăm sóc.

Ánh sáng: Cây ưa ánh sáng nhẹ, không chịu được nắng nóng gay gắt. Nếu như trồng cây ở ngoài sân vườn, nơi ánh nắng chiếu gay gắt vào mùa hè thì nên có mái che. Nếu cây được trồng trong chậu, tới mùa hè thì nên chuyển cây vào dưới gốc cây hay những nơi có ánh sáng khuếch tán 70%. Vào buổi sáng nếu đưa chậu cây ra hướng Đông thì lá cây sẽ xanh tươi hơn. Trường hợp cây được trồng trong nhà thì mỗi tuần nên đưa cây ra ngoài ánh nắng mặt trời khoảng 6-8 tiếng.

Nhiệt độ: Cây không chịu được thời tiết quá lạnh hay quá nóng, khoảng nhiệt độ thích hợp trồng cây là 18-25 độ C.

Giống cây trồng: Cây hương thảo được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt. Sau khi chọn được hạt giống tốt thì đưa hạt đi ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút. Vớt hạt ra đem đi gieo ở giá thể ẩm. Nên vãi hạt đều và phủ lên bề mặt hạt một lớp giá thể dày khoảng 2-3cm. Tưới nước hàng ngày để hạt nhanh nảy mầm. Khi cây con đạt chiều cao khoảng 5cm thì tách cây đem trồng ra nơi mà bạn muốn.

Ngoài ra, để tiện cho mình mà không tốn thời gian thì có thể mua ngay cây giống ở ngoài cửa hàng gần nhà.

Đất trồng: Cây hương thảo có bộ rễ chùm nên chúng không chịu được ngập úng nên đất trồng phải tơi xốp và thoát nước tốt. Nếu đất trồng là đất giàu dinh dưỡng thì càng tốt, khi đó chúng ta không cần tốn quá nhiều công sức chăm sóc cho cây.

Hố trồng: Đào hố có kích thước khoảng 40x40x40cm và hố cần được bón phân bón lót ngay sau đó cho cây. Nếu cây được trồng trong chậu thì nên chọn chậu có đường kính khoảng 40cm để thích hợp với cây khi lớn.

Trồng cây hương thảo: Xới tơi đất trồng lên, tạo thành một hố nhỏ. Đặt cẩn thận cây xuống hố, vun đất xuống và tưới nước luôn cho cây.

Trả lời

*